Chợ xe Sài Gòn

Cung cấp thông tin xe ô tô xe máy mới nhất tại Việt Nam

Cách căn đường chính xác cho người mới lái xe [Mẹo]

/
/
/
700 Views

Cách căn đường chính xác là nền tảng giúp cho người lái xe an toàn hơn. Vì vậy mà nhu cầu học về kỹ thuật căn đường chính xác luôn được các tài xế đặc biệt quan tâm nhất là đối với những người mới học lái xe. Sau đây Chợ Xe Sài Gòn sẽ chia sẻ cho các bạn về những kỹ thuật chính xác nhất về cách căn đường cho người mới lái xe. Việc này sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách căn đường chính xác cho người mới lái xe

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là dựa vào khoảng cách từ vị trí của người cầm lái tới một điểm chuẩn trên mặt đường. Trong quá trình lái xe điểm chuẩn này luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ và hướng đi của xe.

Bạn Đang Xem: Cách căn đường chính xác cho người mới lái xe [Mẹo]

Hướng dẫn cách căn đường chính xác cho người mới lái xe
Hướng dẫn cách căn đường chính xác cho người mới lái xe

Xác định vị trí của điểm chuẩn theo từng trường hợp

Xe đi phần đường bên phải: Điểm chính xác căn được là dựa vào việc xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Nếu như vị trí lái càng xa trục tim đường về phái phải thì nghĩa là xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi ở giữa đường: Điểm chính xác là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường khoảng 35 – 45 mm. Nếu như bạn thấy người lái ngồi gần sát so với tim đường thì nghĩa là xe đó đang ở chính giữa đường.

Xe đi bên trái đường: Điểm chính xác căn được là vị trí của người lái cách tim đường hơn 45 cm về bên trái. Lái xe ngồi càng cách xa trục đường về phía bên trái thì nghĩa là xe đang lệch sang bên trái đường.

Căn hướng chuyển động của xe trên đường

– Xe chạy song song với đường: Vị trí lái xe chiếu xuống đường tạo thành đường thẳng song song với mặt đường, chỉ cần bạn cầm tay lái ổn định xe sẽ đi song song với đường.

Xem Thêm : Cách lái xe số sàn không bị giật | [Cần khắc cốt ghi tâm]

– Xe đi lệch khỏi hướng đường: lúc này vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo với tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Người lái xe cần điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái sao xe di chuyển song song với đường. Tay lái đã ổn định thì giữ tay lái đi theo hướng đó.

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

Kỹ thuật lái xe tránh nhau
Kỹ thuật lái xe tránh nhau

+ Tránh nhau trên đường: Với khoảng cách tối thiểu là 100 – 200 m thì cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Bạn phải chia đường ra làm hai phần và điều khiển xe đi đúng phần đường của mình. Trong phần đường bạn đã chia đó nhằm đảm bảo an toàn và cách căn chính xác bạn tiếp tục chia làm 3 phần bằng nhau. Điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất.

+ Tránh xe trên đường hẹp: Đi vào đường hẹp thì việc tránh xe càng trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi kỹ thuật người lái phải cao. Khi tránh xe trên đường hẹp thì cả 2 xe đều phải giảm tốc độ, nếu xe nào có phần đường rộng hơn thì nê dừng lại nhường cho xe kia đi trước, không nên chen vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Khi dừng xe để nhường đường thì phải đỗ xe ngay ngăn, không chếch đầu xe vào hay quay thùng xe ra ngoài. Đồng thời bạn cũng cần phải cầm vững tay lái, không nên đổi số, đảm bảo tốc độ ổn định.

+ Tránh ổ gà và các chướng ngại vật: Nếu bạn đi trên đường có nhiều ổ gà hay gặp chướng ngại vật thì bạn cần căn làn thật chính xác để tránh ổ gà và chướng ngại vật. Nó có thể làm cho xe chệch hướng, xe bị xóc khó chịu, gầm xe cọ xát ảnh hưởng đến chất lượng của xe. Kỹ thuật căn chính xác là tâm cánh tay bên trái của tài xế cách vết bánh xe trước bên trái khoảng 10 – 15 cm khi chiếu xuống lòng đường.

Lưu ý khi căn khoảng cách xe dành cho người mới lái

Kỹ thuật căn làn đường cho người mới
Kỹ thuật căn làn đường cho người mới

Canh khoảng cách xe là một kỹ thuật mà bất cứ người lái xe nào cũng cần tập cho nhuyễn trước khi tham gia giao thông. Bạn cần đảm bảo canh chuẩn như kinh nghiệm và lý thuyết được dạy. Nó sẽ giúp cho bạn tham gia giao thông tốt. Một vài lưu ý cụ thể trong kỹ thuật canh khoảng khách xe bạn cần nhớ sau đây:

Canh xe 2 bánh phái trước

Khoảng cách an toàn cho bạn và xe 2 bánh phía trước chính là mũi xe bạn không che khuất biển số của xe máy phía trước. Nếu như bạn thấy có hiện tượng biển số xe máy bị mũi xe bạn che khuất thì phải dừng lại để tránh va chạm.

Xem Thêm : Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào? | Choxesaigon.com

Ở nhà bạn đỗ xe máy trước ô tô khoảng 1m ngay trước mũi xe. Sau đó bạn ngồi vào ghế lái và căn xem ở khoảng cách đó bạn thấy được phần nào của đuôi xe máy. Điểm bạn đã nhìn thấy ở đuôi xe máy chính là điểm báo cho bạn dừng lại khi đi trên đường có xe máy đi trước.

Canh xe 2 bánh bên phải

Giống như trên bạn đặt xe 2 bánh có người ngồi sang phía bên phải của ô tô khoảng 1m. Sau đó bạn ngồi vào ghế lái xem nhìn thấy đến vị trí nào của người lái xe máy. Nếu như bạn thấy thắt lưng quần hoặc đầu gối là an toàn.

Canh ô tô phía trước

Bạn hãy thử quan sát xe đỗ phía trước và xem ở khoảng cách 1m, 2m, 3m bạn có thể thấy phần nào của xe đó. Mỗi một khoảng cách sẽ báo cho bạn đã chọn vị trí đỗ xe an toàn.

Thường thì bạn sẽ thấy phía trên biển số xe 4 chỗ hay mép dưới của biển xe 7 chỗ thì lúc này khoảng cách của 2 xe là 1m. Còn thấy bánh xe sau thì khoảng cách là 2m và nếu thấy bánh xe của họ chạm đất thì khoảng cách là 3m. Giữ ở khoảng cách thấy bánh xe sau là an toàn nhất.

Canh xe phía sau khi lùi hoặc đỗ

Có một số mẫu xe hiện nay được trang bị camera sau hỗ trợ lùi, đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu để cảnh báo khoảng cách an toàn. Không có camera hay cảm biến thì hãy bật xi nhanh để lùi, đỗ xe an toàn.

Canh xe bên phải đối với xe khác

Cách này bạn hãy đỗ xe rồi tiến hành đánh dấu điểm giao giữa đường bánh xe bên phải với đường mép của đầu xe mình. Sau đó bạn lấy điểm đánh dấu thành điểm căn chỉnh khi đi ra ngoài.

Nguồn : tổng hợp

Nguồn: https://choxesaigon.com
Danh mục: Hướng dẫn lái xe

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar