Chợ xe Sài Gòn

Cung cấp thông tin xe ô tô xe máy mới nhất tại Việt Nam

Đường ưu tiên là gì? | Hiểu luật để tránh bị mất tiền oan

/
/
/
1164 Views

Có khá nhiều bạn có bằng lái xe nhưng chưa chắc đã hiểu đường ưu tiên là gì ? và cách xử lý khi gặp xe ưu tiên di chuyển trên đường ra sao . Bài viết này Chợ Xe Sài Gọn sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề.

Đường ưu tiên là gì?

Đường ưu tiên là đường mà ở trên đó phương tiện tham gia giao thông được những phương tiện giao thông từ hướng khác qua phải nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

Bạn Đang Xem: Đường ưu tiên là gì? | Hiểu luật để tránh bị mất tiền oan

Đường ưu tiên là gì
Đường ưu tiên là gì

Làn đường ưu tiên: Đây là làn đường mà các phương tiện tham gia giao thông được quy định là ưu tiên sẽ được các phương tiện khác nhường đường khi cùng tham gia giao thông.

Nơi đường giao nhau: Là nơi hai hoặc nhiều đường giao nhau hoặc giao nhau với đường sắt trên cùng mặt phẳng, nơi đường giao nhau không phải là nơi các đường bộ giao với các ngõ, hẻm hoặc lối ra vào các khu đất lân cận trừ khi được cấp có thẩm quyền quy định là nơi đường giao nhau.

Xe mô tô, xe máy: Là xe cơ giới có hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không vượt quá 400 kg đối với xe máy 2 bánh hoặc là khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350kg đến 500kg đối với xe máy 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy nêu tại Khoản 3.40 quy định tại Điều này.

Xe gắn máy: Là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc lớn nhất của xe là không lớn hơn 50 km/giờ. Nếu dẫn động là cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Tìm hiểu thêm :

Xem Thêm : Mercedes C250 Exclusive 2018-2019 Có Thật Sự Nổi Bật ?

nộp thuê trước bạ xe máy ở đâu ? thủ tục như thế nào ?

Các lưu ý khi gặp xe ưu tiên di chuyển trên đường

Khi bạn đi gặp đường ưu tiên, xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì người tham gia giao thông phải lập tức nhường đường ngay cho phương tiện đang đi trên phần đường được ưu tiên.

Và khi gặp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ thì các phương tiện ép phải sát vào lề đường nhất có thể và dừng xe nếu như cần thiết để nhường đường cho xe ưu tiên đi trước, không được cản trở, làm chậm hướng di chuyển của xe ưu tiên.

Có rất nhiều người tranh luận như giữa xe quân sự và xe công an, xe nào được ưu tiên hơn. Trên thực tế thì hai xe này có độ ưu tiên ngang nhau, không có xe nào ưu tiên hơn xe nào cả.

Xe nào đến trước, đi trên đường ưu tiên thì xe đó được ưu tiên hơn. Chứ không hề phân cấp đặc biệt ưu tiên cho xe nào hơn.

Thứ tự các xe ưu tiên theo như luật định

Thứ tự xe ưu tiên trên đường
Thứ tự xe ưu tiên trên đường

Theo như luật giao thông đường bộ thì những xe sau đây khi chúng ta gặp trên đường được quyền ưu tiên đi trước các xe khác khi qua đường giao nhau (đi vào đường ngược chiều, đường cấm) từ bất cứ hướng nào tới theo thứ tự như sau:

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

Xem Thêm : Tổng hợp các phương pháp xóa vết xước xe máy hiệu quả và đơn giản

– Xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường.

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

– Đoàn xe tang.

Các xe được quyền ưu tiên ở trên trừ đoàn xe tang khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định, không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi gặp đèn đỏ và chỉ tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi các xe được quyền ưu tiên có tín hiệu thì những người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, tránh vào lề đường hay dừng lại sát bên lề phải để nhường đường và không gây cản trở giao thông.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về đường ưu tiên là gì và có nhìn nhận đúng đắn để không làm cản trở giao thông của người thi hành công vụ.

Nguồn: Tổng hợp

Nguồn: https://choxesaigon.com
Danh mục: Tin Tức

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar