Kỹ thuật đánh lái và trả lái xe ô tô đơn giản | Dạy lái xe

/
/
/
1363 Views

Kỹ thuật đánh lái và trả lái là một nội dung cơ bản, quan trọng trong khi học lái xe ô tô. Khi mới làm quen thì bạn cũng chưa cần thiết phai quá gò bó vào kỹ thuật đánh lái. Mà thay vào đó là bạn học cách quan sát và điều khiển xe trước.

Sau thời gian bạn đã quen với tay lái rồi thì bạn sẽ dần dần hiểu được cách phối hợp các thao tác sao cho nhịp nhàng, phù hợp. Ngoài việc nghe giáo viên hướng dẫn ra thì bạn hãy tìm hiểu thêm các tài liệu hữu ích sẽ giúp bạn nhanh chóng quen được và có kỹ năng lái xe tốt. Bài viết sau đây cũng là một tài liệu hữu ích cho bạn.

Một số tài liệu có thể bạn cần :

dán phim cách nhiệt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay

cách tính nút biển số xe 5 số đẹp và hợp tuổi

Kỹ thuật đánh lái và trả lái với lưu ý cầm vô lăng

Cách cầm vô lăng là tùy vào mỗi người thích cầm miễn sao thấy thoải mái và dễ lái là được, chứ nó không có quy định chung. Bạn hãy xem vô lăng là một mặt đồng hồ hình tròn, thì sẽ có hai vị trí đặt tay (tay trái và tay phải) được nhiều người sử dụng là 10:10 và 9:15 nghĩa là vị trí 10 giờ 10 phút và 9 giờ 15 phút. Đây là kỹ thuật cơ bản mà hầu như ai học lái xe cũng được dạy.

Bấm vào đây >>>  Hướng dẫn sử dụng xe Mercedes C200 ! Xem Ngay

Cách cầm vô lăng thoải mái nhất

Cơ bản thì người lái xe nên đặt tay ở nửa trên của vô lăng. Tuy nhiên bạn không nên đặt tay quá cao sẽ dễ mỏi tay và lỡ như chẳng may có va chạm mạnh làm túi khí bung ra thì rất dễ hất tay văng vào mặt. Và cũng không nên để tay thấp quá ở nửa dưới của vô lăng như thế sẽ gây khó đánh lái cho người lái do lực tay yếu.

Cách cầm vô lăng

Sau thời gian bạn có kinh nghiệm hơn thì tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể dùng tay ở một số vị trí khác cho phù hợp.

Ví dụ như khi bạn lái xe ở đường trường, mà đường đẹp an toàn thì bạn có thể đặt ở vị trí 8:20 giúp cho tay đỡ bị mỏi do cầm lái đi khoảng thời gian dài. Bạn cũng có thể lái bằng một tay nếu như cần ngoảnh lại phía sau.

Ngoài 2 vị trí phổ biến nêu trên thì bạn cũng có thể đặt vị trí tay ở 10:15. Vị trí này cũng khá thuận tiện và thoải mái cho việc sử dụng số tay.

Các lưu ý khi cầm lái:

  • Cầm lái vô lăng chắc chắn nhưng phải thoải mái. Không nên cầm quá chặt không những không thoải mái mà còn nhanh mỏi tay, khó điều khiển.
  • Nên cầm vô lăng bằng hai tay, trừ khi một tay phải thao tác cần số khi đi ở đường đông đúc phải lên xuống liên tục, hay cần thư giãn khi lái đoạn đường dài.
  • Không cầm lái ở tư thế chắc chéo tay sẽ gây vướng víu, không an toàn, trừ trường hợp ngoại lệ mới lái bắt chéo tay.

Hướng dẫn khác :

cách căn đường chính xác cho người mới lái xe

Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái và trả lái

Đánh lái là một cách thức quay vô lăng cho xe di chuyển theo hướng bạn mong muốn.

Bấm vào đây >>>  Cách lái xe số sàn không bị giật | [Cần khắc cốt ghi tâm]
Kỹ thuật đánh lái và trả lái
Kỹ thuật đánh lái và trả lái

1/ Đánh lái trái kiểu kéo – đẩy áp dụng khi rẽ tốc độ cao

Kỹ thuật này có phần nâng cao hơn và nên sử dụng khi rẽ ở tốc độ cao.

Từ tư thế cầm vô lăng, ví dụ như ở vị trí 9:15, bạn xoay tay lái theo hướng bạn muốn đi. Chẳng hạn như bạn muốn rẽ phải thì đánh lái theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Khi đó, tay phải đẩy từ vị trí 3 giờ hiện tại lên hướng 12 giờ. Lúc này tay trái thả lỏng và đón ở vị trí 12 giờ. Tiếp theo tay trái quay tiếp xuống ở vị trí 6 giờ, đồng thời tay phải buôn lái và đón ở vị trí 6 giờ từ tay trái.

Tay phải đưa lại vô lăng lên vị trí 12 giờ và tay trái di chuyển lên vị trí đó để đón lái.

Bạn hãy lặp lại các bước trên cho đến khi hết đánh lái hoặc đến khi bạn muốn chuyển hướng xe thì chuyển sang thao tác giữ và trả lái.

Nếu như muốn xe rẽ sang phải thì cũng làm tương tự như rẽ sang trái nhưng làm ngược hướng thôi.

2/ Đánh lái một tay

Đây là cách dùng một tay để đánh lái. Với người mới học lái xe thì bạn không nên dùng cách này trừ một vài trường hợp thật sự cần thiết. Như bạn cần phải xoay người sang một bên để quay người nhìn phía sau xe khi lùi, lúc đó bạn cầm buông một tay ra khỏi vô lăng hoặc những lúc một tay dùng giữ vô lăng, tay kia thực hiện các thao tác ra vào số, gạt nước, bật xi nhanh,…

Bấm vào đây >>>  Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào? | Choxesaigon.com

3/ Đánh lái kiểu bắt chéo tay, áp dụng ở tốc độ dưới 25km/h

Cách này cũng có phần tương tự như cách kéo – đẩy ở trên, tuy nhiên điểm đón thì không giống nhau. Tay đón vắt qua tay trả lái tạo ra tư thế bắt chéo tay hình chữ X.

Ví dụ bạn muốn đánh lái sang bên trái thì bạn chỉ cần quay tay lái sang bên trái ngược với chiều kim đồng hồ.

Ở vị trí ban đầu như 9:15 tay phải từ vị trí 3 giờ đẩy vô lăng ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí 10 giờ. Thì lúc này tay trái đón lái và đặt vào vô lăng ở vị trí khoảng 2 giờ. Sau đó nhả tay phải ra chuyển đến vị trí 6 giờ để đón, tay trái bắt đầu quay vô lăng đến vị trí 6 giờ rồi chuyển cho tay phải.

Tiếp theo tay phải tiếp tục quay đến vị trí 10 giờ và bạn cứ lặp lại quá trình trên đến khi bạn muốn dừng xe, hoặc đến khi xe cần di chuyển đến hướng khác thì trả lái.

Ưu điểm của nó là mỗi lần đón trả giữa 2 tay thì góc quay vô lăng lớn, tốc độ thực hiện cũng nhanh hơn, phù hợp khi cần đánh lái gấp ở gốc quay lớn. Còn nhược điểm 2 tay đan vào nhau mà không may bị va chạm với túi khí bung ra thì bạn ăn đủ combo hai tay vả vào mặt.

Trả lái

Sau khi bạn đi hết đoạn đường mình muốn thì bạn phải quay vô lăng ngược với hướng đánh lái ban đầu để cho xe quay về vị trí thẳng, giữ hướng mới.

Nói một cách dễ hiểu thì trả lái tức là đánh lái theo hướng ngược lại. Bạn phải thực hiện thao tác ngược lại với hướng ban đầu để di chuyển bánh xe thẳng, thân xe giữ theo hướng bạn vừa thực hiện được.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar