Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Dấu hiệu cần thay nhớt

/
/
/
984 Views

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Những bác tài đã biết rõ chưa? Những dấu hiệu nào thì mọi người phải thay dầu nhớt? Những câu hỏi này đều sẽ được giải đáp trong bài viết này, cùng Chợ Xe Sài Gòn tìm hiểu nhé!

 

Dầu nhớt ô tô cần được thay định kỳ để đảm bảo xế yêu luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Nhưng mà, không phải ai cũng biết rõ những những điều cần chú ý về định mức thay nhớt xe ô tô.

 

Để ô tô có thể vận hành an toàn và thuận tiện, thì mọi người nhất định phải nắm rõ định mức thay nhớt trên xe ô tô của mình.

 

1.Vì sao phải thay nhớt xe ô tô? Những dấu hiệu ô tô cần thay nhớt

Ô tô có hoạt động tốt và vận hành êm ái an toàn hay không nằm ở việc mọi người cần chăm sóc và bảo dưỡng ô tô như thế nào.

 

Một trong số những việc mọi người cần quan tâm là thay dầu nhớt xe ô tô đúng theo yêu cầu và khuyến cáo từ nhà sản xuất. Việc này sẽ giúp động cơ ô tô vận hành êm ái và trơn tru hơn. Thêm vào đó, dầu nhớt còn giúp động cơ trong quá trình hoạt động giảm thiểu bào mòn và hoạt động hiệu quả nhất.

Bấm vào đây >>>  Xe máy bị giật khi lên ga tăng tốc nguyên nhân là do đâu?

 

Thường xuyên thăm nhớt xe ô tô
Thường xuyên thăm nhớt xe ô tô

 

Thông thường mọi người nên thay dầu nhớt định kỳ theo những mức được nhà sản xuất ô tô khuyến cáo. Thêm vào đó, dấu hiệu ô tô cần thay dầu nhớt rõ nhất là khi dầu cũ chuyển sang màu đen. Vì dầu nhớt cũ thường có màu hổ phách và cặn bẩn trong quá trình động cơ hoạt động sẽ khiến dầu nhớt chuyển sang màu đen.

 

2.Xe ô tô mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Xe ô tô mới mua thì chạy bao nhiêu km thì mới thay nhớt? Điều đó thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi đời xe, điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết khí hậu và thói quen sử dụng xe của bác tài mà định mức thay nhớt xe ô tô cũng cũng khác nhau. Từ đó, những khái niệm phải thay dầu sau khoảng 3.000km, 5.000km hoặc 10.000km tùy từng trường hợp đều đúng.

 

Những chiếc xe thường xuyên chạy trên những cung đường xấu, bụi bẩn gồ ghề hay tài xế có những thói quen sử dụng xe không tốt thì nên thay dầu sớm hơn những chiếc xe vận hành trên những cung đường đẹp, sạch sẽ và được mọi người chăm sóc thường xuyên.

 

Những chiếc ô tô mới thông thường khi di chuyển được quãng đường từ 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng thì nên thay dầu nhớt 1 lần. Nhưng mà, những chiếc xe hạng sang như xe Mercedes-Benz, xe BMW dùng dầu nhớt cao cấp thì quãng đường và thời gian vận hành sẽ dài hơn, có thể chạy được đến 8.000 km mới phải thay dầu nhớt 1 lần.

Bấm vào đây >>>  Cầu Nâng Rửa Xe Ô Tô 1 Trụ Khi Sử Dụng Lưu Ý 6 Điều

 

Còn đối với những chiếc xe cũ, đã có tuổi đời thì mọi người càng cần chú ý đến việc thay dầu nhớt hơn nữa để xe có thể vận hành trơn tru. Mọi người có thể thay dầu nhớt định kỳ tương đương với quãng đường yêu cầu của một chiếc xe mới.

 

3.Giá thành một số loại dầu nhớt ô tô có mặt trên thị trường hiện nay

Chất lượng của dầu nhớt được chia theo tiêu chuẩn API. Cấp hiệu năng API bắt đầu được áp dụng rộng rãi trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ 20 và phát triển với tốc độ trung bình khoảng 4-5 năm để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thiết kế động cơ tương ứng.

 

API là một thông số quan trọng nhất của dầu nhớt ô tô. Những loại dầu nhớt dành cho động cơ xăng sẽ có chữ đại diện đầu là S, còn đối với động cơ diesel là C. Những chữ cái phía sau để phân biệt các cấp và được xếp hạng theo bảng chữ cái. Các chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho sản phẩm càng cao cấp hơn.

 

Chỉ số API trên dầu nhớt xe ô tô
Chỉ số API trên dầu nhớt xe ô tô

 

Chi tiết là cấp chất lượng dầu nhớt động cơ xăng sẽ được biểu thị là API SA (SB, SC, SE, SF, SG,…). Giống như thế, cấp chất lượng dầu nhớt động cơ diesel được kí hiệu là API CC (CB, CF-2, CH-4,…). Hơn nữa, còn một số tiêu chuẩn phân cấp dầu nhớt khác như tiêu chuẩn SAE hay JASO.

Bấm vào đây >>>  Gas điều hòa ô tô bao nhiêu lâu thì phải thay?

 

Trên thị trường ô tô Việt Nam ngày nay, giá dầu nhớt xe ô tô dao động trong mức từ 300-320 nghìn/lít (đơn vị vnđ). Loại dầu này phù hợp với những dòng xe sang đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Mercedes, Audi, Porsche, BMW, Lexus,… Thêm vào đó, loại thông thường có mức giá dễ chịu hơn, giá thành có mức dao động từ 80-100 nghìn/lít phù hợp với những dòng ô tô phổ thông và được nhiều người sử dụng.

 

Ngày nay, trên thị trường có những loại dầu nhớt là dầu nhớt tổng hợp; dầu gốc khoáng và dầu bán tổng hợp. Loại dầu bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất. Từ đó, loại dầu này được biết đến thông qua những thương hiệu như Castrol, Mobil hay Shell,…

 

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người cũng biết được xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt cũng như định mức thay nhớt xe ô tô và những dấu hiệu để nhận biết phải thay nhớt xe ô tô. Mọi người hãy nhớ thường xuyên thăm nhớt để kịp thời thay thế cho xe luôn vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho động cơ.

 

>>>Xem thêm:

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar