Gas điều hòa ô tô bao nhiêu lâu thì phải thay?

/
/
/
1397 Views

Gas điều hòa trên xe ô tô cũng tương tự như gas điều hoà trong nhà, là một phần quan trọng giúp hệ thống máy điều hòa ô tô luôn hoạt động ổn định và đảm bảo làm mát tốt, tỏa đều ra hơi lạnh.

 

Sau một khoảng thời gian sử dụng thì ga điều hòa sẽ có hiện tượng bị rò gas, hao hụt gas và cần phải được nạp ngay để hệ thống luôn được chạy ổn định. Vậy thì bao lâu chúng ta nên nạp gas điều hòa và quy trình nạp ga như thế nào, hãy cũng Chợ Xe Sài Gòn theo dõi bài viết nhé.

 

Bao lâu thì cần phải nạp lại gas điều hòa ô tô?

Thực sự không có khoảng thời gian nào chính xác để xác định là gas sẽ hết và cần nạp lại. Điều đó còn tùy vào tần suất sử dụng điều hòa của mỗi tài xế để dựa vào đó và thay gas một lần.

 

Nếu xe của mọi người chạy dịch vụ hoặc là vì thời tiết quá nóng nên thường xuyên phải bật điều hòa thì thời gian gas cạn kiệt sẽ nhanh hơn so với những chiếc xe gia đình.

 

Các chuyên gia khuyên rằng sau 1 năm hoặc xe di chuyển từ 20.000 – 30.000 km thì nên nạp gas điều hòa.

 

Cũng giống như những bộ phận khác trên xe, gas điều hòa cũng có tuổi thọ nhất định, đến lúc thì cần phải thay. Sử dụng một thời gian thì các chủ xe cần phải để ý thăm chừng để tiến hành thay và nạp thêm gas vào bình để đảm bảo hệ thống điều hòa luôn có đủ gas để duy trì hoạt động.

 

Hoặc là trong quá trình điều khiển xe xe, nếu thấy điều hoà có các dấu hiệu bất thường như không mát, làm lạnh chậm, hơi lạnh yếu không cảm thấy mát… thì rất có thể lượng gas trong điều hoà đã bị hết, bị rò rỉ, và bị hao hụt…

Bấm vào đây >>>  Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Dấu hiệu cần thay nhớt

 

Hướng dẫn cách kiểm tra gas điều hòa trên xe ô tô

Trước khi nạp gas điều hòa thì đầu tiên mọi người cần kiểm tra được lượng gas còn lại trong bình là bao nhiêu để biết chắc rằng hệ thống điều hòa cần nạp thêm ga. Nếu lượng gas sắp cạn kiệt hoặc còn ít hơn mức tối thiểu thì cần tiến hành nạp gas ngay. Chi tiết cách kiểm tra như sau:

 

Sử dụng đồng hồ đo

 

Với cách dùng đồng hồ đo ga lạnh thì việc kiểm tra sẽ dễ dàng hơn cộng với độ chính xác là rất cao. Khi đo nếu kim đồng hồ có lên kim đến chỉ số thấp và mức cao áp thấp hơn mức quy chuẩn thì có nghĩa là hệ thống máy lạnh ô tô đang bị thiếu gas, hết gas và cần tiến hành nạp thêm gas vào bình.

 

Sử dụng động hồ đo gas điều hòa ô tô
Sử dụng động hồ đo gas điều hòa ô tô

 

Khi không có đồng hồ đo

 

Nếu như không có sẵn đồng hồ đo thì chúng ta có thể có thể kiểm tra mức gas bằng mắt gas trong hệ thống lạnh. Nếu như mắt ga trong suốt, không có sủi bọt thì nghĩa là điều hoà có thể gần hết gas hoặc chứa quá nhiều gas.

 

Nếu như thấy mắt ga sủi đục lăn tăn nhiều bọt là điều hoà đang bị thiếu gas, và ngược lại nếu thấy mắt ga trong suốt nhưng khi đạp ga tăng tốc/giảm tốc độ động cơ thì thấy xuất hiện bọt khí là điều hoà đủ ga.

 

Hướng dẫn quy trình nạp gas máy lạnh cho ô tô

Dụng cụ cần chuẩn bị

  1. Đồng hồ đo gas chuyên dụng
  2. Bình gas
  3. Đầu nối gas
  4. Đồng hồ kẹp dòng
  5. Máy hút chân không
  6. Tua-vit, mỏ lết

Quy trình nạp ga điều hòa ô tô khá đơn giản và dễ thực hiện, mọi người chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết như trên là có thể tiến hành nạp ga cho điều hòa ô tô rồi. Các bước thực hiện như sau:

 

Bước 1: Hút chân không

Bấm vào đây >>>  Vô lăng bị nặng nguyên nhân vì sao? Cách xử lý vô lăng bị nặng

 

Đầu tiên, mọi người lắp ráp bơm chân không, bộ đồng hồ vào hệ thống. Sau đó, mở cả hai van cao áp và thấp áp rồi bật bơm chân không.

 

Đồng hồ ở bên thấp áp độ chân không phải đạt được mức 750mmHg (nếu không đạt cần kiểm tra rò rỉ, khắc phục và hút tiếp). Các bạn duy trì tiếp độ chân không 750mmHg và hút tiếp khoảng 10 phút.

 

Tiếp theo, mọi người đóng cả hai van cao áp và thấp áp, tắt bơm, giữ nguyên trạng thái trong 5 phút để kiểm tra rò rỉ.

 

Bước 2: Lắp van vào bình nạp gas

 

Để có thể nạp gas vào bình thì bắt buộc phải có bình nạp gas chuyên dụng. Khi bơm ga vào, mọi người cần tiến hành lắp van cho bình nạp, có 2 loại van đó là van cao áp và thấp áp. Tiếp đó, đóng 2 van và đục lỗ nắp bình gas, xả khí trong đường ống.

 

Tiến hành lắp van vào bình nạp gas theo hình
Tiến hành lắp van vào bình nạp gas theo hình

 

Bước 3: Nạp ga cao áp

 

Tiếp đó, mọi người tiến hành nạp gas cao áp. Lưu ý trước khi nạp cần tắt hệ thống máy của xe, đóng van thấp áp và mở van cao áp hết cỡ. Sau đó nạp gas vào bình một lượng vừa đủ, sau đó đóng van cao áp. Lưu ý cần chọn bình ga phù hợp với dung tích hệ thống.

 

Bước 4: Nạp ga thấp áp

 

Sau khi nạp gas cao áp xong thì ta tiến hành nạp gas thấp áp. Để nạp các bạn nhớ rằng cần đóng chặt van cao áp và mở van thấp áp của bình ra, để công tắc gió ở vị trí HI, bật công tắc A/C, các bạn mở hết công suất máy lạnh MAX COOL, mở toàn bộ cửa xe.

 

Các bạn để ý theo dõi đồng hồ, khi chỉ số thấp áp ở mức 1.5 – 2.5kgf/cm2 và cao áp ở mức 14 – 15kgf/cm2 là dừng lại.

 

Bước 5: Tháo dụng cụ nạp ga và khóa các van

 

Khi đã nạp đủ lượng gas vào trong điều hòa thì mọi người hãy tháo dụng cụ ra và khóa các van lại. Sau đó, các bạn cần kiểm tra lại có sự rò rỉ ở van thấp áp hay cao áp không.

Bấm vào đây >>>  Xe máy bị giật khi lên ga tăng tốc nguyên nhân là do đâu?

 

Bước 6: Kiểm tra và mở điều hòa thử xem hoạt động mát chưa

 

Cuối cùng sau khi đã hoàn tất quá trình nạp ga, thì mọi người hãy kiểm tra và test thử hoạt động của điều hòa có mát chưa. Và còn cần kiểm tra độ mạnh nhẹ của hơi lạnh, nếu điều hòa hoạt động bình thường, làm lạnh nhanh thì mọi người nạp gas đã thành công tốt đẹp.

 

Những loại gas điều hoà ô tô hiện nay

Gas điều hòa trên thị trường hiện nay thì không ít, tất cả đều phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như:

  • Bay hơi nhanh chóng và hoá lỏng
  • Không độc hại, không mùi, không cháy nổ, không ăn mòn
  • Chất lượng ổn định.

Vì thế trên thị trường hiện nay sẽ có 2 loại gas điều hòa đáp ứng nhưng tiêu chuẩn trên và phổ biến được sử dụng đó là: R12 và R134a.

 

Gas R12 (CFC-12)

 

Đây là loại gas đã có từ lâu đời, trước đây thì gas R12 được sử dụng rất rộng rãi nhiều. Tuy nhiên, sau một nghiên cứu, thì người ta tìm được chất gây ung thư da và phá hoại tầng ozon có trong R12 khiến cho loại gas này bị hạn chế.

 

Gas R134a

 

Loại gas R134a này hiện nay rất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Vì ưu điểm vượt trội là bay hơi ở nhiệt độ và áp suất thấp, hoá lỏng và không bay hơi ở áp suất cao. Chính vì thế khi làm môi chất cho hệ thống điều hoà trên xe ô tô, gas R134a dễ dàng hoá lỏng hơn.

 

Gas điều hòa ô tô R134a
Gas điều hòa ô tô R134a

 

Qua những thông tin được chia sẻ trên, Nhà Xe Sài Gòn hy vọng rằng mọi người biết được bao nhiêu lâu thì nên thay gas điều hòa cho xe ô tô của mình, cũng như biết cách kiểm tra và hiểu được quy trình nạp gas. Chúc mọi người thành công!

 

>>>Xem thêm:

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar