Vô lăng bị nặng nguyên nhân vì sao? Cách xử lý vô lăng bị nặng

/
/
/
1006 Views

Vô lăng bị nặng vì 6 nguyên nhân dưới đây kèm với cách xử lý sẽ giúp các bác tài nhanh chóng giải quyết vấn đề. Hãy cùng Chợ Xe Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

Hệ thống lái là một trong các cơ cấu hệ thống điều khiển ô tô quan trọng, nó cung cấp khả năng kiểm soát hướng chạy cho các bác tài. Hiện tượng thường gặp với vô lăng là tình trạng vô lăng bị nặng và trả lái chậm, các tình trạng này sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển ở tốc độ cao.

 

6 lý do khiến vô lăng bị nặng khó xoay, đánh lái chậm

Không thường xuyên chăm sóc bảo dưỡng vô lăng, hoặc bảo dưỡng chậm trễ là nguyên nhân hàng đầu khiến vô lăng bị nặng, khó bẻ lái. Khi gặp vấn đề này, đầu tiên tài xế cần phải kiểm tra dầu trợ lực và bơm trợ lực, sau đó mới kiểm tra các vấn đề khác.

Bấm vào đây >>>  Cầu Nâng Rửa Xe Ô Tô 1 Trụ Khi Sử Dụng Lưu Ý 6 Điều

 

Dưới đây là 6 nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng vô lăng bị nặng:

 

1. Vấn đề đến từ bơm trợ lực khiến vô lăng bị nặng

Cùng với chất lỏng, bơm trợ lực có vai trò chính để tạo ra đủ lượng áp suất cho hệ thống trợ lực lái. Nếu máy bơm bị hỏng hoặc ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do gì sẽ rất khó để bẻ lái và khiến vô lăng bị nặng.

 

Kiểm tra bơm trợ lực
Kiểm tra bơm trợ lực

Đối với trường hợp này, nguyên nhân có thể là do bơm trợ lực bị mòn cánh bơm, hở đường dầu tới thước lái hoặc bị xước bề mặt bơm. Nếu bơm trợ lực bị hỏng có khiến vô lăng dừng hoàn toàn.

 

2. Dầu trợ lực bị bụi bẩn, cô đặc

Giống như tất cả các loại chất lỏng khác trên xe, dầu trợ lực lái cũng tích tụ bụi bẩn và các mảnh vụn theo thời gian. Khi nó trở nên quá dày, hoặc bám nhiều bụi bẩn cũng sẽ không thể bôi trơn được trục lái.

 

3. Do áp suất lốp cũng có thể khiến vô lăng bị nặng

Áp suất lốp kém có thể làm cho vô lăng bị nặng, đặc biệt là lốp bị xì. Tất cả các lốp phải được bơm căng theo chỉ số PSI khuyến nghị của nhà sản xuất. Ngoài ra, nếu lốp trước bị mòn không đều hoặc không đảo lốp định kỳ cũng gây nên tình trạng trên.

Bấm vào đây >>>  Gas điều hòa ô tô bao nhiêu lâu thì phải thay?

 

Áp suất lốp thấp cũng khiến vô lăng khó đánh lái
Áp suất lốp thấp cũng khiến vô lăng khó đánh lái

4. Nguyên do thước lái có vấn đề

Thước lái được liên kết với vô lăng thông qua các trục và khớp chữ U. Theo thời gian, các bộ phận này có thể bị mòn, đơn giản là do hoạt động lái xe hàng ngày. Nếu thấy vô lăng bị cứng ngay sau khi khởi động, nguyên nhân chắc chắn từ thước lái.

 

Sau đó, vô lăng dần dần sẽ lấy lại được cảm giác mượt mà, điều này là vì khi động cơ khởi động, thước lái sẽ được bôi trơn tốt hơn. Mọi người có thể tiếp tục lái xe trong tình trạng này, nhưng để lâu sẽ làm hỏng thước lái.

 

5. Dây curoa dẫn động bơm trợ lực bị chùng

Một lý do phổ biến khác khiến tay lái khó đánh lái là dây đai dẫn động bơm trợ lực bị chùng. Vấn đề này gây nên thiếu công suất dẫn động.

 

Dây curoa dẫn động bị chùng khiến vô lăng bị nặng
Dây curoa dẫn động bị chùng khiến vô lăng bị nặng

6. Dầu trợ lực bị rò rỉ hoặc hao hụt gây tình trạng vô lăng bị nặng

Dầu lái bị thiếu,hao hụt hoặc rò rỉ là nguyên nhân hàng đầu khiến vô lăng khó bị khó xoay. Điều này sẽ dẫn đến thiếu áp suất trong máy bơm. Kết quả là tay lái không được cung cấp đủ dầu để giúp vô lăng xoay dễ dàng.

 

Hướng dẫn cách khắc phục vô lăng bị nặng đơn giản, an toàn

Và nếu như mọi người cũng đang khó chịu khi “xế yêu” gặp phải sự cố vô lăng nặng. Thì hãy tham khảo ngay một số giải pháp đơn giản nhất sau đây:

Bấm vào đây >>>  Xe máy bị giật khi lên ga tăng tốc nguyên nhân là do đâu?

 

Đối với việc vô lăng nặng, đánh lái chậm là do thiếu dầu bơm trợ lực lái. Thì việc mọi người cần làm là thay dầu hoặc sửa chữa, thay mới bơm trợ lực. Nếu như để đảm bảo chắc chắn an toàn và hiệu quả nhất, thì mọi người có thể đem xe tới trung tâm bảo hành ô tô. Để được hỗ trợ bảo dưỡng, sửa chữa nhanh chóng và chính xác nhất

 

Còn đối với trường hợp hư hỏng hệ thống thước lái, bơm trợ lực bị mòn hoặc dây đai dẫn dầu bị hỏng. Thì mọi người chỉ có một giải pháp là đem xe tới đơn vị sửa chữa để thợ chuyên nghiệp thay mới hoặc sửa chữa bộ phận đó.

 

Như vậy, hi vọng với các hướng dẫn trên đây về nguyên nhân sự cố vô lăng bị nặng cũng như cách xử lý. Đã có thể giúp các bác tài cảm thấy yên tâm hơn trên mọi nẻo đường. Và có thể trang bị có mình được các thông tin cần thiết để có thể tự mình xử lý bất cứ khi nào gặp tình trạng về lỗi vô lăng bị nặng.

 

>>>Xem thêm:

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar