Chợ xe Sài Gòn

Cung cấp thông tin xe ô tô xe máy mới nhất tại Việt Nam

Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu? Thủ tục như thế nào ?

/
/
/
906 Views

Xe máy được xem là phương tiện di chuyển thông dụng nhất của người Việt Nam ta vì nó tiện nghi, phù hợp với mức sống của hầu hết các gia đình. Khi mua xe máy, điều mọi người quan tâm là giá cả của chiếc xe. Và trước khi sử dụng nó bạn còn phải nộp một số tiền gọi là thuế trước bạ. Nhưng bạn có biết nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu? Hãy để Chợ Xe Sài Gòn giải đáp nhé.

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ hay là lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà cá nhân, tổ chức phải nộp cho cơ quan nhà nước khi mua xe máy để có thể hoàn thành đăng ký xe tại cơ quan công an. Khoản chi phí này là bắt buộc phải đóng khi bạn mua phương tiện giao thông mới và sẽ thu theo quy định tại từng thời kỳ.

Bạn Đang Xem: Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu? Thủ tục như thế nào ?

Thuế trước bạ là gì
Thuế trước bạ là gì

Nếu bạn mua xe máy cũ theo hình thức sang tên đổi chủ thì bạn cũng sẽ phải nộp thuế trước bạ. Nhưng số tiền đóng phí có thể sẽ ít hơn khi bạn mua xe mới và tùy theo thời gian sử dụng cũng như giá trị của phương tiện giao thông tính tại thời điểm mang mua bán, trao đổi.

Lệ phí trước bạ xe máy được tính như thế nào?

Cơ quan thuế là nơi đứng ra tính phí trước bạ xe máy. Các phương tiện xe máy mới đăng ký lần đầu sẽ thu 2% giá trị xe trên hóa đơn mua xe. Mức giá xe để xác định đóng phí trước bạ cho cơ quan thuế là do công ty đưa ra chứ không phải giá mà cửa hàng xe máy đưa ra cho bạn.

Cách tính lệ phí trước bạ xe máy
Cách tính lệ phí trước bạ xe máy

Phí trước bạ xe máy là 2% áp dụng khi mua và đăng ký xe ở quận huyện. Còn nếu người mua ở các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức 5%, không phân biệt ngoại thành – nội thành. Phí này áp dụng cho lần đầu đăng ký xe mới, đăng ký lần đầu.

Xem Thêm : Xe Offroad là gì? Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của dòng xe này

Đối với xe máy đã qua sử dụng, đăng ký lại lần 2 thì giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của chiếc xe.

Tỷ lệ % giá trị còn lại của xe máy trước bạ xác định như sau:

  • Thời gian xe máy đã sử dụng trong 1 năm thì giá trị xe tương ứng khi đăng ký lần 2 là 90%
  • Thời gian xe máy đã sử dụng từ trên 1 năm đến 3 năm giá trị xe tương ứng khi đăng ký là 70%
  • Nếu xe sử dụng từ trên 3 năm đến 6 năm là 50%
  • Thời gian xe máy đã sử dụng từ trên 6 năm đến 10 năm là 30%
  • Thời gian xe máy đã sử dụng trên 10 năm là 20%

Giá trị còn lại của xe máy đã sử dụng trên 10 năm = 20% giá trị của xe mới.

Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu?

Bạn có thể nộp thuế trước bạ xe máy ở các Chi cục thuế quận/huyện của địa phương. Tuy nhiên khi nộp thuế ở thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội thì bạn cần phải nộp ở nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu
Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đi nộp lệ phí trước bạ:

+ Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe gồm bản photo và bản chính để đối chiếu.

Xem Thêm : Đánh giá Mercedes C300 AMG 2018 – 2017 – 2016

+ Hóa đơn giá trị gia tăng khi mua xe cũng mang bản gốc và bản photo để đối chiều.

+ Tờ khai lệ phí trước bạ có sẵn tại các cơ quan thuế và các giấy tờ tùy thân khác.

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Bước 1: Bạn nộp giấy tờ liên quan như ở trên cho cán bộ tiếp nhận ở chi cục thuế để họ kiểm tra thông tin đã đầy đủ, hợp lệ chưa.

Bước 2: Hoàn thành các thông tin trên tờ khai thuế trước bạ xe máy theo như yêu cầu trên mẫu sẵn. Nếu bạn không biết ghi thì nên hỏi những người bên cạnh truyệt đối không được tẩy xóa thông tin trên giấy.

Bước 3: Sau đó bạn mang tờ khai thuế trước bạ này ra ngân hàng hoặc các kho bạc để nộp tiền thuế. Cán bộ kho bạc sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục chỉ mất 5 – 10 phút.

Bước 4: Bạn nhận lại giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ xe máy sau đó mang giấy tờ này về nộp lại cho cơ quan thuế để nhận lại hồ sơ xe của mình rồi mang hồ sơ ra cơ quan công an đăng ký xe.

Nguồn: https://choxesaigon.com
Danh mục: Tin Tức

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar