Chợ xe Sài Gòn

Cung cấp thông tin xe ô tô xe máy mới nhất tại Việt Nam

Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào? | Choxesaigon.com

/
/
/
1301 Views

Dải phân cách là bộ phận trên mặt đường dùng để phân chia làn đường thành 2 chiều xe chạy khác nhau hoặc có thể phân cách giữa đường ưu tiên cho xe máy với đường dành cho xe cơ giới và xe thô sơ. Có 2 loại dải phân cách chính là loại cố định và loại di động.

Dải phân cách là gì?

Dải phân cách là bộ phận của đường giao thông để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hoặc để phân chia làn đường của xe thô sơ và xe cơ giới. Tìm hiểu chi tiết tại Điểm 85.1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT

Dải phân cách giữa: được đặt ở tim đường và dùng để phân chia giữa hai chiều cho xe chạy. Nó dùng để phân chia phần đường chính và phần đường bên, hoặc phân chia giữa phần đường xe thô sơ và xe cơ giới.

Bạn Đang Xem: Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào? | Choxesaigon.com

Dải phân cách giữa

Dải phân cách mềm: thích hợp với mọi mặt đường hiểm trở, có tính cơ động cao. Dải phân cách này không ảnh hưởng tới mặt đường và lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng. Được làm từ chất liệu nhựa bền đẹp, gọn nhẹ, thuận tiện cho việc di chuyển và lắp đặt. Giảm thiểu chi phí lắp đặt và nhân công.

Dải phân cách bên: là dải phân cách dùng để phân chia phân đường xe thô sơ và xe cơ giới.

Xem Thêm : Kỹ thuật đánh lái và trả lái xe ô tô đơn giản | Dạy lái xe

Dải phân cách bên

Ngoài việc lắp đặt dải phân cách ra thì ở những điểm này ngành chức năng còn gắn biển báo giao thông như: cấm dừng, cấm đỗ xe, hoặc là biển cấm dừng, đỗ xe theo giờ. Nếu vi phạm luật giao thông thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Tìm hiểu thêm :

ý nghĩa của các con số biển số xe

cách tính nút biển số xe 5 số đẹp

Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào

Dải phân cách đường bộ có hai loại chính là dải phân cách cố định và dải phân cách di động.

Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào
Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào

Xem Thêm : Hướng dẫn chạy xe tay ga cho người chưa biết gì

+ Dải phân cách cố định: là dải phân cách có vị trí cố định trên phần đường xe chạy. Dải phân cách này gồm những loại sau:

  • Dải phân cách dạng bó vỉa bên trong đổ đất trồng cây (đối với dải phân cách rộng), kết hợp được với lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm.
  • Dải phân cách dạng một dải đất xen kẹp giữa các phần xe chạy, có dạng lõm xuống hoặc là tận dụng điều kiện của địa hình tự nhiên, có thể kết hợp với lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm.
  • Dải phân cách sử dụng lan can phòng hộ cứng được xây dựng trên mặt đường có chiều cao trong khoảng 0,3m – 0,8m và tối đa là 1,27m nếu như có chắn sáng. Tùy theo mặt đường rộng hẹp mà độ rộng để thiết kế và phải được gắn tiêu phản quang và sơn phản quang theo quy định về bố trí tiêu phản quang và vạch kẻ đường quy định trong Quy chuẩn.

+ Dải phân cách di động: là dải phân cách có thể di chuyển theo bề rộng trên mặt đường được tạo bởi các cột bê tông hay nhựa composite. Bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao tầm 0,3m – 0,8m được xếp liền kề nhau hoặc có các ống thép Ø40 – Ø50 xuyên qua, tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường.

Dải phân cách di động gồm 2 bộ phận: thân đế và mặt biển

+ Thân đế: làm bằng thép dày 2mm – 3mm có sơn phủ 3 lớp. Trong đó có 2 lớp sơn chống gỉ và 1 lớp sơn phủ ngoài bằng màu trắng.

+ Mặt biển: làm bằng vật liệu thép dày 2mm. Mặt sau biển được sơn 3 lớp. Có 2 lớp là sơn chống gỉ và một lớp sơn phủ màu xanh. Mặt trước của biển dán bằng giấy phản quang 3M3900 màu xanh, được bố trí bởi một mũi tên làm bằng giấy 3M3900 màu trắng. Biển được liên kết với thân đế bằng Bulong.

Nguồn: https://choxesaigon.com
Danh mục: Hướng dẫn lái xe

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar