Chợ xe Sài Gòn

Cung cấp thông tin xe ô tô xe máy mới nhất tại Việt Nam

Cách lái xe số sàn không bị giật | [Cần khắc cốt ghi tâm]

/
/
/
722 Views

So với các loại xe tự động thì xe số sàn được đánh giá an toàn hơn nhiều. Và đa số những người mới lái thường chọn những mẫu ô tô số sàn cho những hành trình đầu tiên của mình. Nhưng với những người mới bắt đầu thì việc di chuyển chiếc ô tô số sàn sẽ thấy khó khăn. Không màng tới việc lùi chuồng hay đề-pa lên dốc, việc đi làm sao để không bị giật cũng khiến nhiều người mới lái phải đau đầu suy nghĩ. Hôm nay Chợ Xe Sài Gòn sẽ gợi ý cho bạn một số cách lái xe số sàn không bị giật. Ngoài ra nếu bạn có thời gian rảnh thì có thể học thêm một khóa bổ túc tay lái để có thể tự tin hơn khi lái xe ô tô.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Cách lái xe số sàn khi khởi động
Cách lái xe số sàn khi khởi động

Để khởi động xe số sàn không bị giật bạn làm các bước sau:

Bạn Đang Xem: Cách lái xe số sàn không bị giật | [Cần khắc cốt ghi tâm]

Bước 1: Hãy hạ phanh tay trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh rồi đạp hết chân côn.

Bước 2: Bạn tiến hành đạp phanh nếu cảm thấy xe có sự dịch chuyển nào dù là nhỏ nhất.

Bước 3: Khởi động xe. Chú ý với chân trái đạp hết côn và tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.

Bước 4: Nhả từ từ chân côn, không nhả nhanh hay nhả hết cỡ vì nó có thể dẫn đến chết máy. Bên cạnh đó chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn cho đến khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu bạn quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả ở thời điểm này.

Bước 5: Nhấn ga ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Tiếp theo bạn nhả chân côn và đạp thêm ga nhẹ nhàng ở mức vừa phải.

Bước 6: Sau đó bạn tiếp tục đạp chân ga bỏ hoàn toàn chân côn và bắt đầu di chuyển đi trên đường.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Cách đi xe số sàn lên số cao không bị giật

Bước 1: Các định thời điểm lên số

Thường thì thời điểm lên số khi vòng tua máy lớn hơn sẽ khiến cho lái xe cảm thấy máy hơi bị gằn lại, tiếng ống pô to hơn bình thường. Nhưng nếu như đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh thì thời điểm chuyển số cần phải muộn hơn để tận dụng được lực kéo lớn hơn ở số thấp.

Xem Thêm : Hướng dẫn chạy xe tay ga cho người chưa biết gì

Bước 2: Giải phóng chân ga

Sau khi đã xác định thời điểm lên số rồi thì bạn tiến hành lên số bằng cách giải phóng chân ga và đạp hết chân côn. Chú ý là bạn cần phải đạp hết chân côn để có thể tách côn hoàn toàn, để không gây hư hại đến hộp số khi bạn chuyển số.

Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn

Bắt đầu chuyển cần số lên số cao hơn rồi mới bỏ chân côn và đạp thêm ga. Lúc mới bắt đầu khởi động xe thì phải thực hiện nhả côn và đạp ga cùng lúc để cho xe không bị giật nhưng khi xe lăn bánh thì bạn nhả chân côn khi chuyển số cao để xe không giật.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Hướng dẫn về số thấp

Bước 1: Xác định khi nào thì về số thấp

Tương tự như chuyển số cao, bạn căn cứ vào tốc độ của động cơ để tiến hành chuyển số. Khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì xe sẽ bị giật cục và đạp ga không có tác dụng giống bình thường. Thì lúc này bạn hãy đạp lút côn, tay phải chuyển cần số về vị trí số thấp hơn.

Bước 2: Hãy nhẹ nhàng nới chân côn ra sau đó đặt chân phải lên chân ga. Sau khi quá trình về số thấp đã hoàn thành thì xe giống như ngừng đột ngột, lúc này bạn phải hơi nhích chân ga lên để tốc độ động cơ bắt được kịp tốc độ di chuyển của xe.

Bước 3: Nhả hoàn toàn chân côn và bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Phan dừng xe số sàn

Bước 1: Chắc chắn rằng bạn phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải số N. Bởi ở N thì chiếc xe của bạn sẽ chạy theo quán tính và phanh sẽ chậm có tác dụng.

Xem Thêm : Kỹ thuật đánh lái và trả lái xe ô tô đơn giản | Dạy lái xe

Bước 2: Hãy phanh cho đến khi tốc độ của vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải một chút. Sau đó cắt côn rồi đưa cần số về N.

Bước 3: Bạn tiếp tục đạp phanh để đảm bảo xe đã dừng lại hẳn. Rồi sau đó bỏ phanh ra khi tốc độ xe chỉ còn ở khoảng dưới 20 km/h để xe lăn bánh từ từ đến chỗ đỗ xe. Việc này giúp cho trọng lực vốn đang dồn lên giảm xóc trước lúc phanh được chuyển đều lên phía trước và phía sau, tạo thế cân bằng và giúp xe không bị giật khi dừng.

Bước 4: Giữ phanh xe khi đã dừng. Việc này giúp giữ xe chắc chắn dừng hẳn ở địa hình không bằng phẳng hay ở đường đông đúc.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Dừng trên dốc

Bước 1: Phanh như bình thường, khi gần tới chỗ dừng thì bạn bỏ chân phanh ra để xe chạy từ từ về đúng điểm cần dừng. Lúc này chắc chắn cần số đang ở vị trí số 1.

Bước 2: Ngắt côn và chân hơi đạp ga khi xe dừng

Cách này gọi là về côn. Khi bạn kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn, xe sẽ đứng yên không cần phải đạp phanh. Nếu bạn thấy xe bắt đầu trôi dốc thì hãy nhả bớt chân côn, còn xe có xu hướng lăn bánh tiếp thì đạp sâu thêm côn. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo là chỉ nên dùng cách làm này nếu thời gian ngắn, nơi có ít xe cộ qua lại. Cách làm này cũng làm giảm tuổi thọ của côn nên bạn không nên áp dụng nếu không cần thiết.

Xem video để hiểu chi tiết hơn :

https://youtu.be/E4otmoTQp-s

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách lái xe số sàn không bị giật của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm khi đi xe. Chúc bạn luôn bình an trên mọi nẻo đường !

 

Nguồn: https://choxesaigon.com
Danh mục: Hướng dẫn lái xe

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar