Chợ xe Sài Gòn

Cung cấp thông tin xe ô tô xe máy mới nhất tại Việt Nam

Hệ Thống Treo Là Gì ? Không Nên Bỏ Qua Bài Viết Chi Tiết Này

/
/
/
669 Views

Hệ thống treo là gì? Quý khách hàng không nên bỏ qua chi tiết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn!

Hệ thống treo là gì ? Công dụng của hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo là một hệ thống có tác dụng giúp cho bánh xe giao động theo phương thẳng đứng cùng thân xe theo cách nhẹ nhàng và êm nhất. Ở trên các dòng xe cũ thì hệ thống này chưa có hoặc còn đơn giản, những người ngồi trong xe luôn có cảm giác “cưỡi ngựa” khi đi qua các đoạn đường gồ ghề. Thường thì ở những đoạn đường này sẽ phải giảm tốc thật chậm nếu không sẽ nguy hiểm. 

Bạn Đang Xem: Hệ Thống Treo Là Gì ? Không Nên Bỏ Qua Bài Viết Chi Tiết Này

Hệ thống này cũng chính là yếu tố làm giảm và dập tắt độ giao động một cách tăng dần khi xe đi qua các cung đường gập ghềnh. Và giúp cho biên độ giao thông giảm, xe sẽ di chuyển êm hơn rất nhiều.

Cấu tạo của hệ thống

Hệ thống treo khí nén là gì ?
Hệ thống treo khí nén là gì ?

Hệ thống treo gồm có 3 bộ phận chính: Bộ phận dẫn hướng, bộ phận đàn hồi và bộ phận giảm chấn.

– Bộ phận dẫn hướng

Bộ phận hướng dẫn là nơi giúp cho chuyển đống của bánh xe được định hướng với khung vỏ xe. Sau đó tiếp nhận lực và truyền lực cho mô men giữa bánh xe và thân vỏ xe.

Xem Thêm : Giá Xe Mercedes AMG GLE 53 4MATIC+ | Đánh Giá Sơ Bộ Nội Thất Và Ngoại Thất

– Bộ phận đàn hồi

Bộ phận đàn hồi giúp ổn định tần số giao động của bánh xe phù hợp với tần số giao động của khung xe. Điều này bảo đảm không có hiện tượng nhún nhảy xảy ra tạo độ êm và đồng đều khi xe di chuyển.

– Bộ phận giảm chấn

Đây là nơi giúp cho bánh xe bám đường một cách dễ dàng hơn nhờ vào việc dập tắt giao động của bánh xe với thân xe. Có 2 loại giảm chấn gồm:

  • Giảm chấn thủy lực, được sử dụng  hầu hết trong các mẫu xe mercedes ngày nay như Mercedes C200 , Mercedes C300 ,…
  • Ma sát cơ, dùng lực ma sát sữa các nhíp để giảm thiểu chấn động và điều hòa giao động.

Phân loại hệ thống treo

Phân loại hệ thống treo
Phân loại hệ thống treo

– Hệ thống treo độc lập

Các bánh xe không cùng được kết nối với nhau mà chúng sẽ được gắn vào thân xe một cách độc lập với nhau. Vì thế, khi di chuyển chúng không phụ thuộc vào những chiếc bánh còn lại mà hoàn toàn có thể chuyển động độc lập.

Xem Thêm : 10 Mẫu Xe Mercedes Huyền Thoại Đỉnh Cao Nhất Mọi Thời Đại

Hệ thống treo độc lập thường có cấu tạp khá phức tạp. Xe được trang bị hệ thống này có khả năng bám đường cao, có thể di chuyển êm ái. Vì không cần dần cầu do vậy mà gầm xe có thể thiết kế thấp xuống.

– Hệ thống treo phụ thuộc

Các bánh xe được kết nối trên cùng 1 dầm cầu liền và dầm cầu này sẽ được nối với thân xe. Đây chính là một mô hình hệ thống treo đơn giản và đặc điểm của nó là có độ bền cực kì tốt do đó phù hợp với loại xe tải trọng lớn. Nhưng nếu xe không tải bất kì cái gì thì hệ thống này lại trở nên khá cứng nhắc và không êm dịu, dễ bị rung động.

Trên đây chính là 2 hệ thống treo cơ bản ở xe ô tô, ngoài ra vẫn còn nhiều các hệ thống khác nhau có thể kể đến như: Hệ thống treo khí nén, hệ thống 2 đòn ngang, hệ thống MacPherson,…Đây là những hệ thống được nâng cấp mới hơn nhưng vẫn giữ những nguyên lý mà 2 hệ thống cơ bản ở trên ứng dụng.

Tìm hiểu thêm :

Xe mpv là gì ?

Nguồn: https://choxesaigon.com
Danh mục: Tin Tức

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar