Hệ thống phanh ABS là gì? Thắng ABS là gì? [Nên Xem]

/
/
/
1175 Views

Hệ thống phanh ABS là gì? Thắng ABS là gì? Nó có quan trọng không? Hãy cùng chợ xe sài gòn tìm hiểu những thông tin này qua bài viết sau đây!

Hệ thống phanh ABS là gì?

Hệ thống chống bó cứng phanh được gọi tắt với tên gọi là ABS, viết tắt từ cụm từ Anti-Lock Brake trong tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là chống khóa phanh hay chống bó cứng phanh. Ngày nay, các dòng xe hiện đại hầu như không thể thiếu hệ thống này và đây là tiêu chuẩn tối thiểu nhất của một chiếc xe.

Hệ thống  phanh ABS giúp cho quá trình phanh gấp của xe trở nên an toàn hơn, chính xác hơn vì thế nó là một bộ phận vô cùng quan trọng trên xe.

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

✔️ Khi chiếc xe của bạn chạy với tốc độ cao và có sự cố cần phải phanh gấp thì rất có thể sẽ làm cho bánh xe bị cứng lại, dừng một cách đột ngột.

✔️ Lúc này bánh xe sẽ trượt trên mặt đường và người lái gần như mất đi sự kiểm soát của xe. Khiến cho xe sẽ thực sự rất nguy hiểm vì xe có thể trượt ra khỏi làn đường và tông với chướng ngại vật khác.

Bấm vào đây >>>  Top 5 Showroom Mercedes Bảo Hành Nhanh Gọn - Uy Tín Nhất HCM năm 2019

✔️ Khi hệ thống phanh ABS chưa ra đời thì việc phanh gấp khi đang chạy ở vận tốc lớn phải đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm rất nhiều.

✔️ Kỹ thuật phanh này còn được gọi là phanh theo ngưỡng thuật ngữ là Threshold Braking, có nghĩa là khi phanh thì người lái xe phải đạp phanh và sau đó nhả ngay lập tức ra.

✔️ Thời gian nhả phanh phải trước khi bánh xe cứng lại và trượt, người lại cứ tiếp tục đạp phanh và nhả ra tới khi nào xe giảm tốc độ một cách từ từ và dừng hẳn.

✔️ Điểm mấu chốt của kỹ thuật này đó chính là người lái phải căn thật chuẩn thời điểm trước khi nhả phanh ra.

✔️ Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS cũng hoàn toàn tương tự như vậy. Nó chỉ khác là hệ thống này sẽ tự động điều chỉnh phanh một cách vô cùng chính xác tới từng mili giây.

Những thành phần chính của thắng ABS

Công dụng của phanh abs
Công dụng của phanh abs

Một hệ thống ABS gồm có 4 phần chính:

  • Cảm biến tốc độ được gắn ở mỗi bánh xe
  • Bơm phục hồi áp lực của phanh thủy lực
  • Van điều khiển bằng máy tính
  • Bộ phận trung tâm giúp giám sát quá trình vận hành gọi tắt là ECU.

Trong lúc đang hoạt động, khi ECU phát hiện các tín hiệu cho thấy 1 hoặc nhiều bánh xe có tốc độ quay giảm nhanh hơn so với những chiếc bánh còn lại.

Bấm vào đây >>>  Top 10 Chiếc Xe Nhanh Nhất Thế Giới 2019

Có nghĩa là báng xe này sắp sửa bị bó cứng, để ngăn ngừa điều này thì hệ thống sẽ tự can thiệp bằng cách  bằng cách đóng mở liên tục các van trên đường dẫn thủy lực để điều chỉnh áp lực của phanh.

Toàn bộ quá trình sẽ được điều khiển bằng chip và đã được tính toán vô cùng chính xác và nhanh. Lực phanh sẽ thay đổi cực kì nhanh, trong vòng 1 phút nó có thể thay đổi lực lên đến 30 lần dao động từ cực đại tới cực tiểu.

Lúc này bánh xe sẽ được giảm vận tốc và vẫn có thể tiếp tục quay mà không bị trượt đi trên mặt đường. Bảo đảm cho người lái vẫn có thể điều khiển hướng đi của xe một cách bình thường.

Chính vì độ an toàn mà hệ thống chống bó cứng phanh ABS mang lại cho chiếc xe gần như là tiêu chuẩn trên mọi chiếc xe ô tô hiện đại.

Tìm hiểu thêm :

Hệ thống treo là gì ?

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This div height required for enabling the sticky sidebar